Các hạng mục khám phụ khoa cơ bản

Các hạng mục khám phụ khoa cơ bản: – Khám tử cung: Để khám tử cung, bác sĩ thường dùng tay sờ nắn vùng bụng để xác định vị trí, kích thước của tử cung. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm hoặc siêu âm đầu dò. Việc này để xác định cấu trúc, tình trạng của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng….

Nhắc đến việc đi khám sản phụ khoa, đoán chắc đa số bạn nghe tên thôi cũng rõ là khám cái gì rồi phải không. Nhưng thực sự đi khám chỉ là khám mỗi chỗ đó hay không? Hãy cũng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé
Đầu tiên, mình khẳng định, đúng như cái tên, khám sản phụ khoa chính là việc chỉ em tiến hành khám chỗ đó để xác định tình trạng sức khoản hiện tại của cô bé.

(*) Nên đọc: Bạn hiểu gì về khám phụ khoa

(*) Mời xem thêm: Vài nét về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa

Về giới thiệu chi tiết của việc khám sản phụ khoa, chị em có thể tìm kiếm Google với cụm từ khóa “khám phụ khoa là gì” là có thể nắm rõ hoặc có thể tìm trên ngày chính website này. Bởi cách đây ít lâu, mình đã đăng một bài viết khá chi tiết về định nghĩa của việc khám sản phụ khoa.

Ok, giờ nếu bạn đã hiểu rõ khái niệm về khám phụ khoa, vậy chúng ta sẽ đi vào phần chính của bài ngày hôm nay. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu với chị em những quy trình hạng mục khám cơ bản mà phần lớn các bệnh viện, phòng khám phụ khoa đang sử dụng hiện tại.

– Khám ngoài: Trước hết, các bác sĩ sẽ đo huyết áp, cân nặng, tìm hiểu tiểu sử mắc bệnh phụ khoa (nếu có)… Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem ngực của bạn có dấu hiệu gì bất thường không để phòng tránh các bệnh về ung thư vú hoặc u nang khác

– Khám âm đạo: Ở khâu khám này, các bác sĩ sẽ kiểm tra các khác thường ở môi lớn, môi bé và âm đạo. Bác sĩ sẽ áp dụng thủ thuật bằng tay và quan sát để khám. Tuy nhiên, đối với những chị em đã quan hệ, bác sĩ sẽ kết hợp dùng thêm siêu âm đầu dò để nắm bắt đươc chính xác tình huống của âm đạo

– Xét nghiệm dịch âm đạo: Các bác sĩ sẽ thực hiện thu thập dịch âm đạo của bạn để xét nghiệm nếu nghi ngờ bạn có biểu hiện viêm nhiễm gì ở vùng kín hoặc trong trường hợp bác sĩ có sự nghi ngờ nhưng không xác định chuẩn xác. Tại mục này thì bình thường, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ nhỏ giống cây bông tại để lấy mẫu dịch xét nghiệm hoặc lấy ngay trên thiết bị dầu dò nếu chị em thực hiện khám bằng thiết bị này.

– Khám tử cung: Để khám tử cung, bác sĩ thường dùng tay sờ nắn vùng bụng để xác định vị trí, kích thước của tử cung. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm hoặc siêu âm đầu dò. Việc này để xác định cấu trúc, tình trạng của tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng.

– Làm các xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu: Phát hiện các bệnh lý về hệ bài tiết, viêm đường tiết niệu, các bệnh lây qua đường máu và đường tình dục…

Trên đây là là các danh mục khám cơ bản mà chị em sẽ cần thực hiện khi đi khám sản phụ khoa ở bất kỳ địa chỉ nào. Bất quá, mỗi phòng khám ngoài các hạng mục cơ bản trên thì đi kèm với gói khám sản phụ khoa sẽ có một số hạng mục khác tùy từng phóng khám.

Vì vây, trước khi đi khám ở bất kỳ phòng khám hay bệnh viện nào, mình khuyên các bạn nên dành thời gian tìm hiểu rõ ràng về các danh mục khám của gói khám phụ khoa ở nơi mà bạn đang dự định đi khám. Về phần làm sao tìm hiểu ư? Đơn giản thôi, lên địa chỉ website của địa chỉ khám đó tìm hiểu thôi.

Trong trường hợp bạn tìm không thấy hoặc đơn giản là không có thời gian tìm hiểu thì liên hệ ngay với tư vấn viên của phòng khám. Hiện tại hầu như 99% các phòng khám, bệnh viện đều có đội ngũ nhân viên tổng đài trực 27/7 tư vấn để giải đáp các câu hỏi về dịch vụ. Vì vậy bạn chỉ cần liên hệ với tư vấn của địa chỉ khám đó là sẽ được giới thiệu rõ ràng về các đầu mục khám thôi.

Nguồn tham khảo