Vài nét về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa

Vài nét về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa: Thêm một chú ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải hoang mang đâu. …

Sau bài viết về dụng cụ kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tuyển tập bài viết về việc khám phụ khoa với một thiết bị khác cũng được thường xuyên được sử dụng và quen thuộc trong việc thăm khám. Đó là dụng cụ siêu âm đầu dò.

Về cơ bản thì đại khái như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là công cụ hay nói chính xác hơn là phương pháp giúp đỡ các bác sĩ xác định tình trạng của các cơ quan ở vùng chậu mà khó có thể chuẩn đoán đúng bằng phương pháp căn bản (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

Dưới đây là một số lợi ích khi áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò trong khám sản phụ khoa:

– Xác định kịp thời các dấu hiệu khác lạ ở khu vực xương chậu.

– Xác định kịp lúc mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung…

– Những chị em có nhu cầu đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò với mục đích chuẩn đoán nơi đặt vòng chính xác nhất.

Bên cạnh đó, không chỉ dùng trong khám sản phụ khoa thông thường, công cụ siêu âm đầu dò có thể sử dụng đối với phụ nữ đang mang thai để chuẩn đoán được các vấn đề như:

– Theo dõi tim thai, chẩn đoán hiện trạng phát triển của thai nhi…

– Kiểm tra tử cung để } đúng lúc xác định các biểu hiện khác thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Và tất nhiên, cũng giống như kẹp mỏ vịt, để tiến hành thăm khám bằng siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có chiều dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và cho vào sâu.

Thế nên, công cụ khám này duy nhất được sử dụng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt chú ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có dự định đi khám phụ khoa lần đầu tiên, bởi việc này hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp chị em tránh những điều đáng tiếc (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin không chính xác trên internet về việc khám phụ khoa, làm chị em xuất hiện tâm lý hoang mang về việc đi khám.

Một lưu ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám phụ khoa với thiết bị siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không đúng trên mạng. Sự thật việc thăm khám này chỉ tạo nên chút cảm giác hơi khó chịu. Hơn nữa, các bác sĩ thực hiện khám mặc dù cho đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung vì vậy không hề gây thương tích gì cả.

Thêm một chú ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải hoang mang đâu.

Bất quá, công dụ này chỉ áp dụng trong những tháng đầu của thời kỳ mang thai vì khi này thai còn nhỏ. Trong các thời kỳ tiếp theo, khi thai đã lớn thì không thể thực hiện được mà bắt buộc phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

Xem thêm chi tiết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply